ผ่านมา แล้วก็ ผ่านไป

posted on 04 Mar 2008 15:12 by buabrocade

 ฉันตื่นขึ้นมาด้วยความขุ่นมัว รับรู้ความรู้สึกนี้ได้แบบตรงๆ ความขุ่นมัวนี้มีหลายปัจจัย ทั้งความรู้สึกแบบเดิมๆ สัญญาแบบเดิมที่ย้อนกลับมา ทำให้เราเกิดความทุกข์ ความบีบคั้น ฉันรู้สึกเหนื่อยกับชีวิต  ทั้งความกลัว ทั้งการยอมรับความจริง มันยังข้ามไปไม่ได้ ไม่พ้นเสียที  เจอเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน ใจมันก็แกว่ง ก็ขุ่นทุกทีไป

 ต้องมีเพื่อนเป็นเสียงแห่งสติ ถึงได้มองเห็นตนเองค่อยๆชัดขึ้น ความทุกข์ ความเหวี่ยงเหล่านี้แม้มันจะค่อยๆลดน้อยถอยลง แต่ก็รู้ว่ายังมีผลมาก ทั้งที่จริงแล้ว เช้าวันนี้ก็เหมือนกับทุกๆ เตียงนอนเตียงเดิม อาหารเช้าที่เดิม ทำงานเหมือนเดิม  บรรยากาศสถานที่ก็แบบเดิม ทุกๆคนก็เป็นคนเดิม เหมือนทุกๆวันนั่นแหละ แต่วันนี้มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนเดิม  คือใจของเราเอง  เราขุ่นมัว เราแบกรับความทุกข์ในอดีต และยึดมั่นในตนเอง ใจเราต่างหากที่ไม่เหมือนเดิม หากเราจะแก้ก็ต้องแก้ที่ใจเราเอง ที่ความรู้สึกของเราเอง

 รับรู้ คลี่ดูใจเบาๆ จะได้มองเห็นความเป็นจริง 

เข้าใจแล้วที่เราบีบคั้น เป็นทุกข์ เพราะเราเอาใจไปเพ่งที่ภายนอก ไม่ใช่เพ่งธรรมดาเพ่งแบบยึดติดจะเอาทุกข์กลับเข้ามาหาตนเอง ทั้งที่สิ่งต่างๆ ภายนอก มันก็ดำเนินไปตามปกติของมัน คือ ไม่ใช่ตัว ไม่ใช่ตน จะไปหลงยึดติดก็ผิดที่ผิดทาง ผิดไปจากความจริงสิ่งทั้งหลายไม่มั่นคง แน่นอน มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อยากจะเก็บเอาไว้อย่างนั้น ถนอมเอาไว้อย่างนั้นก็ไม่ได้ ทุกอย่างมันเปลี่ยนตลอดเวลาอยู่แล้วแม้ใจเรา ที่ว่าตั้งใจฝึกฝนอยู่ ก็ยังไม่ตั้งมั่น ยังโอนเอน สั่นไหว เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย เดี๋ยวสุข เดี๋ยวทุกข์ จะบีบคั้น คาดหวังอะไรมากมายกับตัวเอง 

ปล่อยให้ทุกอย่างมันผ่านไป เหมือนสายลม

เป็นลมร้อนก็ให้รู้

เป็นลมหนาวก็ให้รู้

เป็นลมเย็นๆ ก็ให้รู้

            แค่รับรู้เบาๆ ว่าลม            

ผ่านมา แล้วก็ ผ่านไป 

ผ่านมา แล้วก็ ผ่านไป

edit @ 4 Mar 2008 15:23:48 by be a bua

Comment

Comment:

Tweet

จะเป็นลมอะไรก็ได้ทั้งนั้นหละค่ะ ขอบคุณนะคะ คุณเป็นคนเป็นคนแรกที่มาคอมเม้นท์ ขอบคุณจริงๆคะsurprised smile

#2 By be a bua on 2008-03-05 16:40

แล้วถ้าเป็นลมตดอะ (อย่าให้ใครรู้นะ อิอิ)

#1 By DMaster on 2008-03-04 15:53